06:49 ICT Thứ bảy, 24/02/2018 TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỨC ĐỒNG TỔ CHỨC TRAO QUÀ TẾT CHO HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN | Hoạt động chuyên môn qua phần thi thực hành giáo viên giỏi | Tiẻu học Đức Đồng hân hoan nhận bàn giao phòng học mới. | Tổ 4, 5 triển khai chuyên đề : Lồng ghép dạy một số kĩ năng sống trong tiết “ Hoạt động tập thể ” | Trường Tiểu học Đức Đồng tổ chức Hội chợ Tuổi thơ vui tươi đầy ý nghĩa | Sinh hoạt kỉ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017) | Chào mừng Ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20 - 10 | "Hội vui Trung Thu" Trường Tiểu học Đức Đồng | Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm học 2017-2018 | Tập huấn CNTT năm học 2017 - 2018 | 

LIÊN KẾT WEBSITE

VIDEO

Loading the player...

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức nổi bật » Tin Tổng hợp

Trường THPT Đức Thọ 50 năm một chặng đường

Chủ nhật - 08/11/2015 22:25
Tập thể giáo viên Trường THPT Đức Thọ qua nhiều thế hệ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, dạy tốt xứng đáng với truyền thống.

Tập thể giáo viên Trường THPT Đức Thọ qua nhiều thế hệ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, dạy tốt xứng đáng với truyền thống.


GD&TĐ - Với lịch sử 50 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Đức Thọ (Hà Tình) là một trong những cái nôi đầu tiên của nền giáo dục tỉnh nhà. 

Từ mái lá tranh tre, trong bộn bề khó khăn gian khổ, nơi đây đã nuôi dưỡng biết bao nhân tài cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trở về với ký ức lịch sử

Năm 1959, Trường Cấp 3 Đức Thọ là một trong hai cái nôi đầu tiên của nền giáo dục Hà Tĩnh. Ngày ấy, Trường là trung tâm giáo dục của vùng bắc Hà Tĩnh, tiếp nhận học sinh của 5 huyện: Đức Thọ, Hương Sơn, Can Lộc, Nghi Xuân, Hương Khê.

Năm 1962, khi về thăm Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng mong muốn trên quê hương Đức Thọ anh hùng có một ngôi trường mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng. Vì thế, tháng 4/1964, Trường cấp 3 Trần Phú được thành lập (là tiền thân của 

Trường THPT Đức Thọ hôm nay).

Tháng 8/1964, đế quốc Mỹ mở rộng ném bom miền Bắc, để đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ, công nhân viên nhà trường, Ủy ban Hành chính tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định tách và thành lập Trường cấp 3 Đức Thọ, nay là Trường THPT Đức Thọ. Ban đầu trường đóng tại chân núi Chùa Am thuộc hai xã Đức Hòa, Đức Lạc.

Tháng 9/1965, Trường THPT Đức Thọ chính thức được thành lập. Sự kiện này đã mở ra bước phát triển mới cho sự nghiệp trồng người của địa phương, cũng là mốc lịch sử đánh dấu thời kì xây dựng và phát triển của  nhà trường.

Năm 1965 – 1966, Trường khai giảng năm học đầu tiên với 10 lớp (4 lớp 8; 3 lớp 9; 3 lớp 10) với 26 thầy cô giáo, cán bộ và 511 học sinh do thầy Nguyễn Tiến Hành làm Hiệu trưởng.

Đứng chân trên dải đất vùng đồi miền thượng Đức Thọ, dải đất  đắp bồi phù sa của dòng Ngàn Sâu thơ mộng, vùng đất ân tình mà hiếu học  trở thành nơi hội tụ của lớp lớp thế hệ học sinh. 

Không mấy ai quên được ngày mà thầy Nguyễn Tiến Hành - Hiệu trưởng đầu tiên - cùng các thầy cô giáo và học sinh vượt qua mưa bom bão đạn di chuyển trường để có thể duy trì việc dạy và học.

Trong những năm đầu thành lập, dù phải liên tục chuyển dời từ Đức Hòa sang Đức Lạc, lên Đức Lĩnh rồi về lại Đức Hòa. Mỗi lần chuyển trường là mỗi lần thầy và trò phải làm lại từ đầu. 

Lớp học trong những năm tháng này chỉ là tranh tre nứa lá, điều kiện dạy và học vô cùng khó khăn, thiếu thốn, thường xuyên phải đối mặt với sự hiểm nguy của bom đạn của kẻ thù.

Nhưng, với nhiệt huyết của thầy, sự nỗ lực ham học hỏi của trò, nhà trường đã đạt được rất nhiều thành tích. Hằng năm, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp ra trường đạt hơn 90%, nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh và toàn miền Bắc, nhiều học sinh được cử đi học tập ở nước ngoài.

Cũng trong những năm tháng ấy, giáo viên và học sinh vừa giảng dạy, học tập vừa trực chiến với dân quân địa phương. Trong số họ, có những học sinh sẵn sàng "xếp bút nghiên theo việc binh đao" hiến dâng cuộc đời mình cho Tổ quốc và vĩnh viễn nằm lại ở chiến trường. Có những người thầy vừa cầm phấn vừa cầm súng chiến đấu đã anh dũng hi sinh để lại tiếng thơm muôn thuở.

Chính sự hi sinh, cống hiến ấy đã tạo nên trang sử vàng truyền thống của nhà trường. Có lẽ, chỉ có ai đã sống, đã trải nghiệm, đã cống hiến cùng với nhà trường trong những năm tháng này mới thấm thía hết được cái khó khăn, cái gian lao vất vả nhưng cũng đầy hào hùng, đầy thiêng liêng, đầy vinh quang để mà thêm thương thêm nhớ về sau.

Tháng 9/1979, Trường Cấp 3 Đức Thọ chuyển lên đóng tại vị trí mới. Mảnh đất Đồng Văn mà trường đóng có điều kiện vô cùng khắc nghiệt. Mùa hè nóng như đổ lửa cùng với gió Lào bỏng rát. Mùa mưa nước trắng đất trắng trời. Mảnh đất này trong chiến tranh là kho dự trữ xăng dầu nên nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Thế nhưng, vốn đã dạn dày với khó khăn gian khổ với thiếu thốn, thầy và trò Trường THPT Đức Thọ lại bắt tay vào công cuộc dựng xây mái trường. 

Không có nước thì thầy và trò cùng nhau dẫn nước ở khe suối về dùng, không có nhà để học để ở thì cùng nhau lên rừng chặt tre chặt nứa về để dựng.

Năm tháng ấy, thầy trò cùng với nhân dân tìm cách tăng gia sản xuất để cải thiên đời sống, bám lớp bám trường, chăm lo giảng dạy. Nhiều hình ảnh, kỉ niệm vui buồn cảm động về người thầy người cô còn in đậm trong tâm trí của học sinh, trong tâm thức của bạn bè đồng nghiệp.

Nhiều người thầy người cô đã trở thành biểu tượng sáng ngời về nhân cách và trí tuệ trong trái tim của biết bao thế hệ học sinh và được nhân dân tin yêu gửi gắm. Hằng năm, mái trường này thu hút hàng trăm học sinh học tập rèn luyện, hàng chục giáo viên từ khắp mọi miền về công tác.


Những thành tích đáng ghi nhận

Vượt lên từ khó khăn, gian khổ nhưng thành tích của nhà trường ngày càng được khẳng định, chất lượng dạy và học được giữ vững và phát huy.

Đội ngũ giáo viên ngày được chuẩn hóa, đáng ghi nhận hơn là đến nay có 11 giáo viên có trình độ thạc sĩ, 20 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 24 giáo viên là chiến sĩ thi đua các cấp. 

Nhiều giáo viên sau khi về Trường công tác rồi chuyển trường đều có trình độ chuyên môn khá, giỏi. Đặc biệt đội ngũ giáo viên luôn tâm huyết, tận tụy cố gắng vì học sinh thân yêu.

Trong suốt 50 năm qua, Trường THPT Đức Thọ có hơn 20.000 học sinh tốt nghiệp đi tới khắp mọi nẻo đường đất nước đang ngày đêm góp mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong số đó có hơn 1.200 học sinh từng là học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi toàn miền Bắc.

Đáng biểu dương hơn khi Trường hàng nghìn học sinh là cử nhân, kĩ sư, bác sỹ, có hàng trăm học sinh đạt trình độ thạc sỹ, tiến sỹ, giáo sư, phó giáo sư... Nhiều người đã và đang giữ những trọng trách lớn trong lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị xã hội.

Học sinh của Trường có nhiều người được Đảng và Nhà nước phong tặng những danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao đông, Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú, doanh nhân tiêu biểu. .

Với bề dày thành tích, năm 2005, Trường THPT Đức Thọ vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2015, Trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, được Bộ Giáo dục – Đào tạo tặng bằng khen.

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, đó là chặng đường nỗ lực phấn đấu vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ, nhưng vô cùng vẻ vang của các thế hệ giáo viên, học sinh của Trường THPT Đức Thọ.

Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta có quyền tự hào để củng cố niềm tin, vững bước đi lên, viết tiếp những trang sử vẻ vang của sự nghiệp "trồng người", góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

 

Minh Thư

 

Nguồn tin: Theo Báo Giáo dục và Thời đại

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN BÀI MỚI NHẤT

LK WEBSITE GIÁO DỤC

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 109

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1930

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 95145